พระปกเกล้าสกายพาร์ค

25 ธ.ค. 2562หลังจากที่อยู่ในความสนใจของคนกรุงฯ มานาน ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ “พระปกเกล้าสกายพาร์ค” หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “สะพานด้วน” ก็จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการรับช่วงเวลาเปิดเทอม โดยเป็นทางเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่จะกลายมาเป็นแหล่งแลนด์มาร์ค และที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของเกาะรัตนโกสินทร์
หลังจากที่อยู่ในความสนใจของคนกรุงฯ มานาน ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ “พระปกเกล้าสกายพาร์ค” หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “สะพานด้วน” ก็จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการรับช่วงเวลาเปิดเทอม โดยเป็นทางเดินข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่จะกลายมาเป็นแหล่งแลนด์มาร์ค และที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของเกาะรัตนโกสินทร์
 
 
โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ อัศวิน ขวัญเมือง พร้อมด้วย ผศ. ดร.นิรมล เสรีสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC-CEUS) และหัวหน้าโครงการกรุงเทพฯ 250 รวมทั้งคุณจักรดาว นาวาเจริญ กรรมการและสถาปนิก N7A และ กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกแห่ง LANDPROCESS ได้ลงพื้นที่สำรวจความคืบหน้าโครงการซึ่งปัจจุบันคืบหน้าไปกว่า 63 เปอร์เซ็นต์แล้ว
 
 
พระปกเกล้าสกายพาร์ค จะมีความยาวประมาณ 280 เมตร กว้างกว่า 8.5 เมตร เมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้นสะพานที่เคยด้วนมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 ก็จะเชื่อมต่อเกาะรัตนโกสินทร์เข้ากับชุมชนกะดีจีน-คลองสานฝั่งธนบุรี ทำให้เกิดการสัญจรที่สะดวกสบายขึ้น และเพิ่มพื้นที่สาธารณะสีเขียวไปในตัว นอกจากนั้นยังจะเชื่อมต่อเข้ากับทางเดินเลียบคลองโอ่งอ่าง ที่ทางกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ไปเมื่อหลายปีก่อน จนเกิดเป็นเส้นทางการเดินใหม่ที่จะส่งผลดีต่อเมืองทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจอีกด้วย
 

Photo credit: โครงการกรุงเทพฯ 250<< ดูทั้งหมด >>